Tình trạng sụp mí mắt và những điều bạn chưa biết

Trong các vấn đề về mắt có thể mắc phải, bạn đã bao giờ nghe đến “sụp mí mắt” chưa? Nếu chưa thì những thông tin được chia sẻ sau đây về chủ đề tình trạng sụp mí mắt và những điều bạn chưa biết sẽ phần nào giúp ích cho bạn.

Tình trạng sụp mí mắt là như thế nào?

Trong các bộ phận cơ thể người, mí mắt ngoài tham gia tạo nên vẻ đẹp, sự hài hòa trên khuôn mặt, còn có nhiệm vụ bảo vệ thị giác. Tình trạng sụp mí mắt là bệnh lý mà ở đó mí mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường. Tình trạng này xảy ra là do cơ mí mắt đã bị mất khả năng co giãn, đàn hồi hay da mí bị nhão, lão hóa.

Tình trạng sụp mí mắt và những điều bạn chưa biết (1)

Sụp mí mắt bệnh lý mà ở đó mí mắt trên sa xuống thấp hơn vị trí bình thường

Cần phân biệt bệnh sụp mí mắt với các trường hợp sụp mí mắt giả. Đó là tình trạng mí mắt trông có vẻ thấp hơn bình thường nhưng do các nguyên nhân khác như:

– Lõm mắt hoặc lồi mắt bên đối diện

– Thừa da mí trên quá mức

– Nhãn cầu nhỏ hoặc không có nhãn cầu, teo nhãn cầu

– Lác lên hoặc xuống đối bên

– Co rút mí trên ở một mắt có thể làm cho mắt bên kia có vẻ sụp và do khuôn mặt không cân đối (mặt lệch, mắt lệch không đối xứng).

Triệu chứng sụp mí mắt

Biểu hiện sụp mí mắt dễ thấy nhất là một bên hoặc cả hai mắt không mở lớn được, mí mắt che phủ con ngươi. Đối với tình trạng sụp mí trên ở người lớn tuổi, có thể thấy động tác mở mắt khó khăn, nhiều lúc phải nhăn trán hoặc ngẩng đầu lên mới nhìn được.

Tình trạng sụp mí mắt và những điều bạn chưa biết (2)

Biểu hiện sụp mí dễ thấy nhất là một bên hoặc cả hai mắt không mở lớn được, mí mắt che phủ con ngươi

Triệu chứng dễ nhận biết khác của bệnh sụp mí là mí trên da sa trễ xuống tạo cho mí trên có nhiều nếp mí. Mí trên sa trễ qua cả bờ mi và che phủ đồng tử, che trục nhìn của mắt. Các dấu hiệu chứng tỏ sụp mí nặng gồm:

– Lông mí hướng xuống dưới

– Mất nếp gấp mí trên

– Co rút cơ trán biểu thị bằng rướn lông mày

– Ngửa cổ ra sau

– Giảm thị lực

– Mí trên luôn ở tư thế đã bị lật.

Nguyên nhân gây ra tình trạng sụp mí mắt

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng sụp mí là: do bẩm sinh, do tuổi tác, gặp phải các tai nạn, chấn thương liên quan đến vùng mắt, các phẫu thuật ở mắt hoặc do các bệnh lý về thần kinh hay thần kinh cơ. Sụp mí có thể phân loại theo từng nguyên nhân gây bệnh như sau:

Sụp mí mắt do bẩm sinh

Đây là nguyên nhân lớn nhất trong các ca sụp mí (chiếm 55 – 75%), sụp mí bẩm sinh có thể kết hợp với các tật khúc xạ hay phối hợp với những bất thường ở cơ vận động nhãn cầu, với những dị dạng ở mặt.

Sụp mí mắt do tổn thương thần kinh, liệt cơ vận nhãn

Bao gồm các hội chứng như đỉnh hố mắt, hội chứng khe dơi, hội chứng xoang hang, hội chứng cuống não,…

Sụp mí mắt do cơ

Tiêu biểu nhất là bệnh nhược cơ. Bệnh hay gặp ở bệnh nhân nữ tuổi dưới 40 hoặc nam giới tuổi trên 60. Sụp mí mắt chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh nhược cơ.

Sụp mí mắt do tuổi tác

Trường hợp này thường gặp ở người cao tuổi, chức năng cơ không còn được như thời trẻ mà đã bị lão hóa.

Sụp mí mắt do chấn thương

Bạn gặp những chấn thương liên quan đến vùng mắt hay cơ mí mắt. Phẫu thuật hốc mắt hay phẫu thuật thần kinh cũng có thể dẫn đến tình trạng sụp mí mắt.

Sụp mí mắt do các tác nhân khác

Có thể kể đến như u, sa da mi, đau mắt hột hay bỏng.

Tình trạng sụp mí mắt và những điều bạn chưa biết (3)

Bạn hãy đến Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc càng sớm càng tốt để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp chữa trị

Có nhiều phương pháp chữa bệnh sụp mí mắt như: tự chữa sụp mí mắt bằng xoa bóp, bấm huyệt hay diện chẩn; tuy nhiên sụp mí mắt điều trị hiệu quả nhất chủ yếu bằng phẫu thuật. Nếu đôi mắt bạn đang bị sụp mí do quá trình lão hóa, do bẩm sinh hay bất kỳ nguyên nhân nào thì bạn có thể đến với thẩm mỹ Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc để thực hiện phẫu thuật cắt mí mắt Hàn Quốc.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh