Phẫu thuật mắt lé có chữa hết được không?

Chào bác sĩ, cháu gái mới sinh của tôi bị lé mắt. Mắt bên trái bình thường còn mắt bên phải lệch hẳn. Tôi rất sợ lớn lên cháu sẽ bị bạn bè chê cười, hắt hủi. Tôi còn nghe nói mắt lé thậm chí gây mù. Cháu tôi có thể phẫu thuật mắt lé và phẫu thuật mắt lé có thể chữa hết được không thưa bác sĩ? (Nguyễn Hồng, Đà Nẵng)

Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc trả lời:

Chào cô Hồng, cảm ơn cô đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với thắc mắc phẫu thuật mắt lé có  thể chữa hết được không của cô, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Mắt lé, nguyên nhân và tác hại

Nguyên nhân

Mắt lé là một trong những đặc tính di truyền bẩm sinh phổ biến. Khi em bé chào đời, biểu hiện mắt và trục nhãn cầu đã có sự bất thường và biểu hiện rõ ràng. Người nhà của bé không nên quá lo lắng mà nên tìm cho bé một bác sĩ nhãn khoa uy tín và nhận tư vấn.

Phẫu thuật mắt lé có chữa hết được không? (1)

Di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra mắt lé

Ngoài yếu tố bẩm sinh, mắt lé còn bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

– Dị dạng dây thần kinh hốc mắt và các mô mắt.

– Tai nạn, nhiễm khuẩn hoặc hệ quả của một số bệnh lý mắt.

– Căng thẳng hoặc suy nhược cơ thể.

– Thiếu cân bằng của não và hệ thống thần kinh với mắt.

– Dị tật khúc xạ nặng

– Khuyết tât bẩm sinh hệ vận động nhãn cầu.

Tác hại

Mắt lé là biểu hiện ngoài của mắt do sự bất thường trong liên kết não bộ với nhãn cầu mắt. Tình trạng này xảy ra khi hai mắt không thẳng hàng theo trục ngang. Lúc này, có thể cùng lệch hẳn vào trong (hội tụ), hoặc cùng ra xa về phía đuôi mắt (phân kì). Nhiều trường hợp, một con mắt có thể cao hơn con mắt còn lại hoặc một mắt bình thường, mắt kia sẽ bị lệch.

Về mặt thẩm mỹ

Phẫu thuật mắt lé có chữa hết được không? (2)

Mắt lé gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng

Sự “lệch tông” ở hai mắt phá vỡ cấu trúc hiệu ứng thẩm mỹ hoàn thiện của gương mặt. Đối với các bé đã đủ nhận thức về các mối quan hệ xung quanh, mắt lé sẽ làm các em tự ti, mặc cảm thậm chí tự kỷ vì những lời soi mói, xúc phạm vô ý của bạn bè. Đối với các bạn gái, mắt lé sẽ làm gương mặt kém xinh và không có cơ hội “đẹp” trước mọi người.

Về mặt thị lực

Phẫu thuật mắt lé có chữa hết được không? (3)

Mắt lé gây ra tình trạng nhược thị và song thị nguy hiểm

Tùy thuộc vào cấp độ nặng nhẹ của mắt lé, thị lực sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Mắt lé gây suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa nếu không được chữa trị kịp thời. Điều nãy gây khó chịu vì sự điều tiết mắt không đều và liên tục. Người mắc phải sẽ không phân biệt được hình ảnh nổi, khoảng cách và chiều sâu.

Phẫu thuật mắt lé là gì?

Phẫu thuật mắt lé là can thiệp y khoa để khắc phục tình trạng lé và khôi phục thị lực. Tùy tình trạng và cấp độ lé khác nhau mà bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị thích hợp. Nhìn chung, đối với mắt lé bẩm sinh, bé nên được phẫu thuật thẩm mỹ mắt lé trước 2 tuổi. Còn với những người trưởng thành, ngay khi phát hiện tình trạng lé mắt phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa uy tín và nhận tư vấn điều trị.

Phẫu thuật mắt lé có chữa hết được không? (4)

Nên can thiệp nhãn khoa ngay khi phát hiện tình trạng mắt lé

Phẫu thuật mắt lé là sự can thiệp lên cơ vận nhãn. Phương pháp này rất hiệu quả, an toàn và đa số các ca phẫu thuật đều thành công.

Phẫu thuật mắt lé có thể chữa hết được không?

Phẫu thuật mắt lé có thể sẽ đạt hiệu quả và thành công tối ưu nếu bệnh nhân tìm được một trung tâm nhãn khoa uy tín. Việc chữa được triệt để hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu cấp độ lé quá nặng, bệnh nhân sẽ mất nhiều thời gian hồi phục hơn. Chữa mắt lé có thể là một quá trình dài và khó khăn; bản thân người mắc phải và gia đình phải thật kiên nhẫn và thực hiện đúng lộ trình điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Chúng tôi khuyên cô nên tìm hiểu thông tin và đưa cháu bé đến thăm khám ở cơ sở nhãn khoa uy tín. Các bác sĩ chuyên khoa mắt sẽ giúp cháu bé khắc phục tình trạng và tư vấn độ tuổi thích hợp để bé thực hiện phẫu thuật mắt lé đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bé khỏe mạnh và sớm được can thiệp điều trị.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh