Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu?

Thưa bác sĩ, con năm nay 16 tuổi, bị lé từ nhỏ tới nay. Bây giờ, tình hình có vẻ nặng hơn con rất ngại giao tiếp. Con muốn đi mổ mắt bị lé nhưng không biết tỷ lệ thành công bao nhiêu? Mong bác sĩ tư vấn (Hiền – Bình Dương).Trả lời:

Bạn Hiền thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Thắc mắc của bạn, Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc xin được giải đáp như sau:

Vì sao cần mổ mắt bị lé?

Mắt lé hay còn gọi là mắt lác là hiện tượng hai mắt không thẳng hàng hay nói cách khác một mắt nhìn thẳng một mắt nhìn lệch. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Mắt lé có thể lệch vào trong (hội tụ), lệch ra ngoài (phân kỳ) hoặc một mắt cao hơn mắt còn lại. Mắt lé có thể dẫn tới thị lực bị giảm, đặc biệt ở trẻ em có nguy cơ mắc bệnh mắt lười (chứng giảm thị lực).

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu (1)

Mắt lé ảnh hưởng tới diện mạo khuôn mặt

Nguyên nhân mắt bị lé

Theo các chuyên gia về mắt, nguyên nhân gây nên bệnh lé mắt là do sự rối loạn vận động nhãn cầu dẫn tới sự lệch trục nhãn cầu rối loạn chức năng của mắt, giảm thị lực hai mắt.

Bệnh lé cũng xảy ra ở trẻ em khi mắc phải một số bệnh như tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị… Ở người lớn do chấn thương, bệnh lý thần kinh hay nhiễm siêu vi.

Ảnh hưởng của mắt lé như thế nào?

Về thị lực

Trong học tập, trẻ bị lé thường gặp khó khăn trong học tập như viết không thẳng hàng, học không tốt các môn hình học và các môn năng khiếu.

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu (2)

Tầm nhìn người bị lé bị hạn chế

Về tâm lý

Mắt lé không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn khiến tâm lý của trẻ dễ bị tổn thương khi bị bạn bè trêu chọc. Trẻ sẽ càng trở nên rụt rè, tự ti hoặc hung hăng hơn.

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu (3)

Trẻ bị lé dễ bị trầm cảm

Về thẩm mỹ

Người bị lé ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ, khó thu hút ánh nhìn mọi người. Những người không may bị lé khó khăn trong việc ứng cử trong các công việc yêu cầu vẻ đẹp bên ngoài như tiếp viên hàng không, người mẫu. Do đó, họ khó thăng tiến trong công việc, mất nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Phương pháp mổ mắt bị lé là gì?

Lé mắt không thể ngăn ngừa được nhưng có thể điều trị bằng sự can thiệp y khoa. Tùy vào từng loại lé mắt mà có các cách điều trị khác nhau. Trong một vài trường hợp, điều trị không can thiệp y khoa như đeo kính và tập luyện cho mắt là thích hợp hơn, trong khi đối với những trường hợp khác, phẫu thuật sớm là điều cần thiết.

Điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cầu là yêu cầu bắt buộc (trừ hình thái lé điều tiết thuần túy đeo kính sẽ hết lé). Vấn đề đặt ra là khi nào nên mổ mắt lé? Điều này phụ thuộc vào kết quả chẩn đoán. Mổ sớm, khả năng phục hồi chức năng thị giác dễ hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lé; mổ muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật, song khả năng phục hồi thị lực kém hơn.

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu (4)

Phương pháp điều chỉnh quang hợp cho người bị lé

Vậy khi nào mổ mắt bị lé là phù hợp? Các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật khi đánh giá được độ lé, hình thái lé thị lực và thị giác của hai mắt. Thời điểm thuận lợi nhất là khi trẻ 4-5 tuổi. Cần nhấn mạnh việc chỉ định mổ một hay hai mắt là tùy thuộc vào độ lác hình thái lé, chức năng cơ và một số yếu tố khác như: khả năng quy tụ, độ rộng hẹp của khe mi… Do vậy, trên thực tế có những bệnh nhân lé một mắt nhưng lại mổ hai mắt và ngược lại có trường hợp lác hai mắt song chỉ cần mổ một mắt.

Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu là khâu đòi hỏi lòng kiên trì của bác sĩ và người bệnh. Sau phẫu thuật, người bệnh cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp với giai đoạn phục hồi.

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu (5)

Sau phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra lại thị lực người bệnh

Sau khi đã khắc phục được bệnh lé, nhiều người muốn lấy lại tính thẩm mỹ cho đôi mắt đã tìm tới phương pháp cắt mí mắt. Kỹ thuật này đã giúp nhiều người lấy lại vẻ đẹp cho đôi mắt và ngoài ra còn có phương pháp thẩm mỹ mắt to.

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu?

Mổ mắt bị lé tỷ lệ thành công bao nhiêu? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm, băn khoăn. Mắt lé tuy không thể phòng ngừa được nhưng có thể điều trị hết nếu phát hiện sớm và kịp thời nhưng cần được thăm khám cụ thể và mức độ hiệu quả tới đâu còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Với tật mắt lé, càng để lâu càng thành tật và khó phục hồi. Vì thế, trước hết, tật mắt lé, tốt nhất nên điều trị càng sớm càng tốt, nếu được điều trị khi còn nhỏ sẽ dễ đem lại hiệu quả cao hơn.

Bài viết trên đây là những chia sẻ về vấn đề mắt lé. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tới trực tiếp tại số 31 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, tp Hồ Chí Minh để các bác sĩ chúng tôi tư vấn cụ thể về tỷ lệ thành công bao nhiêu và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh