Mắt lé là gì? Làm sao để không còn bị lé?

Không chỉ là tình trạng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mắt lé hiện nay là một bệnh lý gây ảnh hưởng chức năng nhìn của mắt. Tình trạng này khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý và làm họ mất tự tin trong giao tiếp xã hội. Vậy mắt lé là gì và làm sao để không bị lé?

Mắt lé là gì?

Mắt lé là gì?” là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trong thời gian qua. Theo các chuyên gia thì mắt lé hay còn gọi là bệnh mắt lác, làm cho mắt không nhìn về một phía, làm cho hai mắt không thẳng hàng. Bình thường khi chúng ta nhìn, hai mắt sẽ luôn cùng hướng về một vật, một người đang được quan tâm. Và với một sự di chuyển bất kì của vật thể đó đều gây ra sự chuyển động nhịp nhàng của cả hai mắt về cùng một mục tiêu.

Mắt lé là gì làm sao để không còn bị lé (1)

Bệnh mắt lé làm cho hai mắt không nhìn về cùng một phía

Tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng may mắn sở hữu một đôi mắt đẹp. Những người bị bệnh mắt lé chỉ có một mắt nhìn vào mục tiêu và mắt còn lại thì nhìn sang hướng khác.

Cách phân loại mắt lé

– Theo độ tuổi: Mắt lé chia làm hai loại là lé bẩm sinh và lé hậu đắc.

– Theo lâm sàng: Sẽ bao gồm lé trong và lé ngoài.

Nguyên nhân dẫn đến mắt lé là gì?

Theo các chuyên gia của Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc Hospital, bệnh mắt lé thường do các nguyên sau:

– Bẩm sinh: Do cấu tạo bất thường của hệ vận động nhãn cầu.

– Nguyên nhân do các tật khúc xạ về mắt: cận thị, loạn thị, viễn thị.

– Do các tổn thương làm liệt thần kinh vận động các cơ: xuất huyết, khối u,…

– Nguyên nhân do di truyền.

Từ các nguyên nhân trên chúng ta có thể nhận thấy rằng, bệnh mắt lé có thể xuất hiện từ nhỏ do đó để phát hiện ra bệnh mắt lé thì cần phải khám và phát hiện các bệnh ở mắt kịp thời.

Mắt lé là gì làm sao để không còn bị lé (2)

Bệnh mắt lé cần được khám và phát hiện kịp thời

Ảnh hưởng của mắt lé trong cuộc sống

– Mắt lé gây ảnh hưởng thị lực.

– Mắt lé gây nên tình trạng hai mắt không phân định được khoảng cách, không nhìn được hình nổi, không nhìn được mục tiêu mình đang định hướng. Hay còn gọi là ảnh hưởng đến hợp thị hai mắt.

– Mắt lé cũng là tình trạng gây ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh:

+ Với trẻ nhỏ khi mắc bệnh mắt lé sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý, thường xuyên bị chọc ghẹo, là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến trẻ bị mắc bệnh tự kỷ.

Mắt lé là gì làm sao để không còn bị lé (3)

Trẻ bị bệnh mắt lé dễ bị tự kỷ

+ Với người lớn việc mắc bệnh mắt lé gây trở ngại trong cuộc sống, tạo tâm lý mặc cảm, muốn xa lánh bạn bè, khó hòa nhập trong cộng đồng và xã hội.

Cách điều trị bệnh mắt lé

– Phương pháp điều trị chỉnh thị: Phương pháp thẩm mỹ mắt lé này được áp dụng cho các trường hợp có nhược thị ở một hoặc hai mắt.

– Phương pháp phẫu thuật lệch trục nhãn cầu: Phương pháp này áp dụng với những trường hợp mắt lé mất hết thị lực gần như hoàn toàn.

– Phương pháp phục hồi để duy trì thị giác: Để phương pháp này có thể đem lại sự thành công đòi hỏi rất nhiều lòng kiên trì của cả thầy thuốc và người bệnh.

Để có thể điều trị được bệnh mắt lé điều quan trọng là bạn phải biết được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bạn nên đến cơ sở y tế khám mắt để có thể phát hiện kịp thời và tìm ra phương pháp chữa trị phù hợp.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh