Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì?

Chào bác sĩ! Em vừa tiến hành cắt mí được 3 ngày, em nghe nói sau khi phẫu thuật nên kiêng thức ăn nhiều đạm, vậy bác sĩ cho em hỏi kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì và ngoài ra còn những lưu ý nào nữa không? Em cảm ơn bác sĩ (Thu Trang, Đà Nẵng).

Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc Hospital trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Sau đây tổ tư vấn xin cung cấp một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc của bạn cũng như nhiều chị em khác đang quan tâm đến vấn đề “Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì?”

Kiêng thức ăn nhiều đạm dễ hay khó?

Để có được đôi mắt đẹp tự nhiên, ngoài việc lựa chọn đúng bác sĩ phẫu thuật thì việc chăm sóc mắt và chế độ ăn uống sau phẫu thuật là một yếu tố hết sức quan trọng. Đặc biệt, kiêng thức ăn nhiều đạm là điều quan trọng nhưng rất nhiều bạn không làm được.

Cắt mí để làm gì? Cắt mí để có đôi mắt hai mí to tròn và đẹp hơn. Vì vậy khi bạn đã quyết định phẫu thuật thì nhất định phải tránh xa những thực phẩm không tốt cho quá trình bình phục của đôi mắt, để không phí công phẫu thuật.

Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì (1)

Những thức ăn nhiều chứa nhiều đạm là nguyên nhân khiến mắt bạn lâu bình phục

Đạm là chất có mặt trong hầu hết các loại thịt (đặc biệt là thịt bò, heo, gà), cá, pho mai, trứng, sữa, đậu khuôn và các loại hạt.

Vì lý do chất đạm khá phổ biến và tồn tại trong nhiều loại thức ăn ngon và bổ dưỡng.

Hơn nữa dù ăn chay hay ăn mặn thì cũng đều có sự xuất hiện của chất đạm trong thực đơn nên dẫn tới việc bạn khó mà kiêng dè sau khi tiến hành phẫu thuật.

Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì?

Một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương sau mổ, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hay hình thành sẹo lồi vết thương. Do đó, để vết thương sau cắt mí nhanh lành và mí mắt đẹp tự nhiên, bạn cần thực hiện chế độ kiêng khem cẩn thận.
Cũng không hẳn là kiêng ăn chất đạm, mà bởi vì tất cả những loại thức ăn có thể gây ảnh hưởng đến vết thương nằm trong nhóm giàu chất đạm nên người ta liệt kê chất đạm vào nhóm thức ăn kiêng.

Sau đây là những loại thực phẩm nên tránh sau khi tiến hành phẫu thuật.

Kiêng ăn thịt bò

Có khoảng 36 gam chất đạm trong 100 gam thịt bò, do đó thịt bò được xếp vào loại thực phẩm giàu chất đạm nhất.

Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì (2)

Thịt bò là một trong những thực phẩm hàng đầu bạn nên tránh sau khi tiến hành cắt mí

Thịt bò dễ gây co kéo da, lại khiến cho sắc tố da vùng vết mổ trở nên đậm màu hơn các vùng da lân cận. Vì vậy, sau phẫu thuật cắt mí, bạn nên kiêng ăn thịt bò.

Loại thực phẩm này cần kiêng ăn trong thời gian dài (khoảng 3 tháng), kể cả khi vết thương đã khô, lành.

Thịt gà, hải sản

Thịt gà (cụ thể là da gà) và hải sản là 2 thực phẩm dễ gây dị ứng và khiến vết thương ngứa ngáy, khó chịu.

Bạn nên tránh ăn thịt gà và hải sản khoảng 2 – 3 tuần cho đến khi vết thương cắt mí lành lặn trở lại.

Không nên ăn trứng

Trứng ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo sau phẫu thuật, khiến vùng da vết thương loang lổ như lang ben.

Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì (3)

Trứng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hình thành sẹo, do đó bạn nên kiêng ăn trứng sau khi phẫu thuật ít nhất 1 tháng

Do đó, để đảm bảo kết quả cắt mí mắt đẹp tự nhiên, không lộ sẹo, bạn nên kiêng ăn trứng cho đến khi đường lằn mí lành lặn, ổn định hoàn toàn (thời gian khoảng 1 tháng đầu).

Ngoài ra, có một số thực phẩm bạn nên tránh như:

Đồ ăn chế biến từ gạo nếp

Lý do là bởi ăn nhiều đồ nếp sẽ khiến vết thương bị mưng mủ và lâu lành hơn, thậm chí gây nhiễm trùng vết thương.

Tương tự như thịt gà, hải sản, với đồ nếp bạn cũng nên kiêng ăn trong 2 – 3 tuần sau phẫu thuật cắt mí để vết thương nhanh chóng ổn định, lành lặn.

Hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính

Ăn nhiều bánh kẹo ngọt và đường kính dễ tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết thương.

Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn bánh kẹo ngọt, đường kính khoảng 2 – 3 tuần đầu sau phẫu thuật cắt mí cho đến khi đường cắt mí khô lành và ổn định hoàn toàn.

Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì (4)

Bánh kẹo ngọt là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng vết thương sau khi phẫu thuật

Kiêng đồ cay, nóng, chất kích thích

Các đồ cay, nóng, chất kích thích (rượu, bia), nước giải khát có ga sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kéo dài thời gian làm lành vết thương. Do đó, bạn nên kiêng các loại thực phẩm, đồ uống này cho đến khi vết thương cắt mí đã ổn định, lành lặn trở lại.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giải đáp thắc mắc “Kiêng thức ăn nhiều đạm sau cắt mí để làm gì?” của bạn cũng như phần đông các chị em khác. Thực hiện chế độ kiêng khem đúng như trên bạn sẽ nhanh chóng có được đôi mắt hai mí đẹp như mong đợi.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh