Dị tật mắt lé phải làm sao để chữa trị?

Chào bác sĩ, con của tôi năm nay mới hơn 1 tuổi nhưng mắt cháu có tình trạng bị lé. Tôi cảm thấy lo quá, sợ rằng sẽ ảnh hưởng đến thị lực và tương lai của cháu sau này. Bác sĩ cho tôi hỏi về tình trạng di tật mắt lé phải làm sao để chữa trị ạ? Tôi cảm ơn bác sĩ. (Thu Thủy – Đồng Nai)

Bác sĩ tư vấn:

Chào bạn Thủy! Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và gởi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn thẩm mỹ. Về câu hỏi “mắt lé phải làm sao?” của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Mắt lé là hiện tượng giữa hai đồng tử mắt không có được sự cân bằng với nhau và mất đi sự hợp thị giữa hai mắt. Nguyên nhân của tình trạng mắt lé là do sự thiếu cân bằng từ các cơ vận nhãn bám quanh mắt, làm cho sự điều phối giữa các cơ với mắt bị rối loạn.

Có các loại mắt lé thường gặp phải như lé bẩm sinh, lé hậu đắc và lé muộn. Trong đó, lé bẩm sinh xuất hiện từ 1 tuổi trở xuống, lé hậu đắc xảy ra từ 1-2 tuổi và lé muộn là tình trạng xuất hiện sau 2 tuổi.

Dị tật mắt lé phải làm sao để chữa trị (1)

Mắt bị lé ở trẻ em

Theo như thông tin như bạn Thủy chia sẻ, thời điểm cháu bị lé mắt là hơn 1 tuổi, vậy có thể khẳng định cháu mắc phải trường hợp lé hậu đắc. Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm vì điều này, sẽ có nhiều phương pháp giúp khắc phục tình trạng mà cháu gặp phải.

Bị mắt lé phải làm sao?

Đối với trẻ em, việc thẩm mỹ mắt lé trở nên dễ dàng hơn so với người lớn tuổi. Chính vì vậy, phát hiện sớm tình trạng này ở trẻ nhỏ, qua đó lựa chọn các biện pháp chữa trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao.

Có nhiều phương pháp để chữa trị mắt lé ở trẻ em, tuy nhiên trước tiên phải thực hiện điều trị nhược thị, nhằm phục hồi thị lực cho mắt lé. Thông qua cách chỉnh đúng chỉ số cận, viễn hay loạn thị. Ngoài ra, cũng có thể điều trị nhược thị bằng cách luyện tập cho đôi mắt, thông qua các trò chơi giúp mắt tập trung nhìn vào hình vật như xếp hình, thêu may, xâu hạt cườm…

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị giúp phục hồi thị lực, tiếp theo là tập luyện trên máy chỉnh quang, điều này sẽ giúp phục hồi hợp thị cho cả hai mắt.

Dị tật mắt lé phải làm sao để chữa trị (2)

Điều trị nhược thị giúp hồi phục mắt lé cho bé

Trong các trường hợp mắt lé còn kèm theo tật khúc xạ hoặc các bệnh khác như sụp mí, đục thủy tinh thể… thì phải chữa trị các bệnh đó trước khi thực hiện điều chỉnh hợp thị.

Những lưu ý về tình trạng mắt lé

Tình trạng mắt lé sẽ trở nên dễ dàng khắc phục hơn, nếu như được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Ngược lại, những trường hợp mắt lé lâu ngày sẽ trở thành cố tật, rất khó phục hồi.

Không nên tự ý chữa trị mắt lé bằng các phương pháp không rõ ràng, điều này có thể làm tổn thương và gây nên nhiều biến chứng khác.

Nên thực hiện chữa trị mắt lé tại những bệnh viện chuyên khoa Mắt uy tín, chất lượng để giúp mang lại hiệu quả cao.

Dị tật mắt lé phải làm sao để chữa trị (3)

Phát hiện mắt lé sớm và đều trị kịp thời sẽ giúp mang lại hiệu quả cao cho bé

Tình trạng mắt lé ở trẻ em sẽ dễ dàng được khắc phục, tuy nhiên nếu không được quan tâm đúng lúc thì sẽ có thể gây nên những hậu quả đáng tiếc, thậm chí dẫn đến mất khả năng thị lực. Bên cạnh vấn đề “mắt lé phải làm sao?”, bạn nên bế cháu đến gặp bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn một phương pháp phù hợp để chữa trị.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh