Dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ

Vẻ đẹp của con người ngoài tâm hồn trong sáng, thánh thiện còn ánh lên rạng ngời từ đôi mắt cuốn hút. Không may mắn nếu một ai đó sinh ra có đôi mắt một mí hay sụp mí mắt bẩm sinh. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ và phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là hiện tượng sa xuống của cơ nâng mi trên thấp hơn so với vị trí bình thường (bình thường bờ mi trên phủ rìa cực trên của giác mạc 1 – 2 cm). Nó không những ảnh hưởng đến chức năng thị giác mà còn đến thẩm mỹ khuôn mặt. Có nhiều nguyên nhân gây đến tình trạng sụp mí mắt. Chiếm ưu thế là chứng sụp mí mắt bẩm sinh, loại này thường xuất hiện khi sinh ra, mức độ không thay đổi theo thời gian, có thể một hoặc hai mắt. Do sự loạn dưỡng khu trú nguyên phát của các sợi cơ nâng mi, số lượng các sợi cơ nâng mi giảm đi và thay thế bằng tổ chức xơ.

Dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ (1)

Chứng sụp mí mắt trẻ em

Chứng sụp mí mắt mắc phải có thể do tác động của ngoại cảnh, chấn thương làm suy yếu các lớp cân cơ nâng đỡ mắt. Các khối u, phẫu thuật vùng mắt làm cho lớp cơ nâng mí suy yếu, và chùng giãn. Tuổi tác, quá trình lão hóa cũng khiến cho mí mắt bị sụp, xuất hiện bọng mỡ quanh mắt.

Tùy từng nguyên nhân, dấu hiệu sụp mí mắt cũng khác nhau.

Dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ

Đối với trẻ em, dấu hiệu sụp mí mắt rất rõ, mắt (một bên hoặc cả hai) không mở lớn được, mí mắt che phủ con ngươi. Mắt trông lờ đờ, mệt mỏi, động tác mở mắt khó khăn, nhiều khi nhăn trán hay ngẩng đầu cao mới có thể nhìn được.

Dấu hiệu sụp mí mắt có thể biểu hiện kèm một số dị dạng ở mắt, các bất thường vận nhãn. Bố mẹ cần phát hiện sớm dấu hiệu sụp mí mắt ở trẻ để có hướng điều trị kịp thời, giúp trẻ tự tin trong các hoạt động vui chơi xã hội.

Dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ (2)

Điều trị sớm chứng sụp mí mắt ở trẻ nhỏ

Cách điều trị sụp mí mắt

Theo các chuyên gia, sụp mí mắt ở trẻ nhỏ thường phẫu thuật từ 5 – 6 tuổi, bố mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở thẩm mỹ để đánh giá mức độ sụp mí. Việc có được phép phẫu thuật hay không tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của đứa trẻ, có được phép gây mê để mổ không? Phương pháp mổ nào là phù hợp và tình trạng hồi phục sau phẫu thuật như thế nào.

Dấu hiệu sụp mí mắt của trẻ nhỏ (3)

Phẫu thuật chữa sụp mí mắt tại Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc

Có nhiều phương pháp đang áp dụng hiện nay cho kết quả vượt trội như rút ngắn cơ nâng mi trên, sử dụng các cơ hỗ trợ lân cận,.. Tùy thuộc vào dấu hiệu sụp mí mắt mà kết quả phẫu thuật khác nhau, khi độ sụp mí ít, chức năng cơ nâng mi tốt thì kết quả phẫu thuật cao. Khi xuất hiện những dấu hiệu nặng thì chức năng cơ yếu, kết quả đạt được không cao. Đôi mắt to, tròn, đầy sức sống giúp trẻ tự tin, năng động hơn. Phát hiện sớm các dấu hiệu sụp mí mắt để có hướng điều trị phù hợp hơn.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh