Có nên mổ mắt lé? Có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, con gái tôi năm nay 4 tuổi cháu có bị mắt lé từ nhỏ, gia đình tôi muốn đi mổ mắt lé cho cháu để tránh những thiệt thòi về vẻ ngoài xấu xí cũng như thị lực tốt cho con sau này. Nhưng tôi vẫn phân vân có nên mổ mắt lé hay không, và nếu mổ thì có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. (Anh Đào, Đà Nẵng)

Bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc trả lời:

Chào Anh Đào! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi: “có nên mổ mắt lé không và nếu mổ mắt lé có nguy hiểm không?” để hiểu rõ về vấn đề này bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây.

Mắt lé là gì?

Mắt lé là gì? Là một bệnh lý xuất hiện ở cả nam và nữ, không phân biệt độ tuổi, nguyên nhân gây ra lé có thể là do bẩm sinh, do những tật khúc xạ mắt hay do sự bất thường của các dây thần kinh cơ mắt hay cơ quanh mắt.

Có nên mổ mắt lé? Có nguy hiểm không? (1)

Mắt lé xấu xí và ảnh hưởng đến thị giác

Mắt lé sẽ có tình trạng mắt không thẳng hàng có thể một mắt sẽ nhìn thẳng còn mắt còn lại sẽ nhìn về hướng khác lệch đi. Mắt lé có những dạng lé hội tụ (lé lệch về phía trong), lé phân kỳ (lé lệch về phía ngoài). Bệnh lý này xét về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đặc biệt là đối với những bạn gái không chỉ suy giảm thị lực mà còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ ít nhiều gây ra sự tự ti, ngại giao tiếp xã hội.

Mổ mắt lé có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia về mắt thì có nên mổ mắt lé hay không còn tuỳ thuộc vào độ tuổi, và tình trạng khiếm khuyết của mắt. Đối với trẻ từ 1- 4 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để mổ mắt, cơ thể bé khi đó đang phát triển rất hồi phục nhanh, tỉ lệ thành công ở tuổi này lên tới 94%, từ 5-9 tuổi khi phẫu thuật mắt lé tỉ lệ này còn 58%, trên 13 tuổi tỉ lệ thành công là 20%. Do đó phải cân nhắc, tìm hiểu rất nhiều trước khi tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ mắt lé này.

Có nên mổ mắt lé không?

Có nên mổ mắt lé? Có nguy hiểm không? (2)

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắt lé

Trong trường hợp con gái của chị Đào đang 4 tuổi là độ tuổi thích hợp nhất để mổ mắt lé. Ở độ tuổi nhỏ việc phẫu thuật mắt lé diễn ra sẽ dễ dàng và an toàn hơn rất nhiều. Chị nên đưa con đi thăm khám để các bác sĩ tư vấn có nên mổ mắt lé hay tìm ra giải pháp khác phù hợp với đôi mắt của bé nhé.

Tuy nhiên ngoài giải pháp phẫu thuật mắt lé còn rất nhiều cách để chị Đào lựa chọn cho con mình như: Luyện tập thị giác cho con nhỏ bằng các trò chơi đơn giản như xếp hình, thêu may, xâu hạt cườm,… với những trò chơi đơn giản này bé sẽ luyện tập được thói quen hai mắt nhìn vào một điểm. Với những trường hợp lé nhẹ thì những biện pháp này có thể khắc phục được.

Có nên mổ mắt lé? Có nguy hiểm không? (3)

Chơi những trò chơi cần sự tập trung của hai mắt cùng nhìn vào một điểm

Với những trường hợp lé có kèm theo những tật khúc xạ thì trước tiên phải chỉnh thị bằng việc đeo kính cận, kính lão, loạn thị sau đó mới tiến hành chữa lé.

Có nên mổ mắt lé? Có nguy hiểm không? (4)

Chỉnh thị bằng đeo kính để chữa lé

Với trường hợp lé kem theo bị đục thuỷ tinh thể thì phải phẫu thuật lấy thuỷ tinh đục sau đó mới tiến hành đặt IOL để chữa lé.

Vì những lý do trên chị Anh Đào nên sớm đưa con tới những địa chỉ tin cậy để được tư vấn cách chữa trị mắt lé phù hợp an toàn hiệu quả nhé.

Gọi tư vấn 1900 6899
Điện thoại (+84) 902 898 258
Hình ảnh